top of page
Tìm kiếm

Các loại má phanh khác nhau

Đã cập nhật: 11 thg 12, 2020


Kiểm tra má phanh

Hãy tưởng tượng một ngày bạn lái xe xuống xa lộ nhưng không thể dừng xe khi bạn đạp phanh, dù bạn có nhấn mạnh đến đâu. Để tránh tình trạng như vậy, mọi người cần phải hiểu sâu về các loại má phanh mà xe của bạn sử dụng và có một số kiến ​​thức cơ bản trước khi mang xe đến cửa hàng phanh.


Má phanh là một bộ phận quan trọng trong hệ thống phanh của xe. Phanh đĩa dựa vào thước cặp, má phanh và rôto để hoạt động chính xác. Các má phanh nằm bên trong thước cặp và là bộ phận của hệ thống kẹp chặt rôto. Theo thời gian, các miếng đệm sẽ mòn do ma sát đặt lên rôto để làm cho bánh xe dừng lại.


Có bốn loại má phanh — bán kim loại, gốm, hữu cơ không amiăng (NAO) và NAO kim loại thấp — và điều quan trọng là phải biết loại nào tốt nhất cho xe của bạn.


Bán kim loại:

Má phanh bán kim loại được làm bằng dây thép hoặc len, than chì hoặc đồng, và các chất điều chỉnh ma sát. Do độ bền lâu dài và khả năng truyền nhiệt tuyệt vời, má phanh này thường được sử dụng trên xe đua và xe đua hiệu suất cao. Những má phanh này có 30 đến 65% kim loại và được coi là rất bền.


Gốm sứ:

Loại má phanh này thường đắt nhất, nhưng sạch hơn và ít tạo ra tiếng ồn hơn so với các vật liệu khác. Bạn có thể tìm thấy một lượng nhỏ kim loại trong loại má phanh này, nhưng chúng chủ yếu được làm từ sợi gốm, chất kết dính và vật liệu phụ màu. Má phanh bằng gốm cũng có tuổi thọ cao hơn loại bán kim loại.


Hữu cơ không amiăng:

Các má phanh này thường được làm từ các vật liệu hữu cơ bao gồm sợi, thủy tinh, cao su và Kevlar. Những miếng đệm này khá êm, nhưng có thể mòn nhanh hơn và tạo ra nhiều bụi phanh. Những loại má phanh này đôi khi được liệt kê là hữu cơ hoặc NAO.


NAO kim loại thấp

Những má phanh này được làm bằng vật liệu hữu cơ với 10% -30% kim loại như thép hoặc đồng trong hỗn hợp. Tuy nhiên, đồng hoặc thép được sử dụng trong các miếng đệm này giúp truyền nhiệt và phá vỡ. Những má phanh này được biết là ồn ào và tạo ra nhiều bụi phanh.

Kiểm tra kỹ má phanh của ô tô

Với một loạt các lựa chọn cho thấy sự thay đổi nhỏ về giá cả và bao bì, bạn rất dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên, bạn cần phải đưa ra quyết định tùy thuộc vào loại phương tiện bạn sở hữu và loại đường nơi bạn lái chúng.


Bên cạnh đó, việc sửa chữa má phanh giá rẻ hoặc tiêu chuẩn sẽ không đảm bảo an toàn cho các phương tiện thường xuyên chở tải hoặc hành khách của bạn; hoặc bạn lái xe ở các vùng núi. Trong những trường hợp đó, bạn sẽ cần một má phanh nâng cấp hoặc có tác dụng nghiêm trọng.

An toàn trên mọi chuyến đi

689 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page