top of page
Tìm kiếm
  • Ảnh của tác giảTim Lee

Vì sao “rửa xe khô” ngày càng phổ biến trong giới mê xế hộp

Đã cập nhật: 11 thg 12, 2020

Có thể bạn đã từng nghe đến khái niệm “rửa xe khô” hay “rửa xe tiết kiệm nước” nhưng chưa biết công nghệ này hoạt động như thế nào?


Dịch vụ rửa xe khô (waterless car wash) vốn đã phổ biến ở Châu Âu, Mỹ trong 10 năm quavới hơn 20 công ty cung cấp dịch vụ đang hoạt động. Hay ở Thái Lan, mỗi tháng có đến 25,000 xe sử dụng dịch vụ rửa khô, tính riêng tại thành phố Bangkok..


Điểm khác biệt lớn nhất của rửa khô so với cách rửa xe ô tô truyền thống ở các gara là dụng cụ và các dung dịch sử dụng. Nếu như cách rửa xe truyền thống sử dụng xà phòng và áp lực nước để đẩy trôi bụi bẩn, thì trong rửa xe khô, thợ rửa sẽ sử dụng khăn vi sợi và các dung dịch làm sạch có tính bôi trơn cao, cùng các chất bảo vệ bổ sung.


Vì vậy, mặc dù không sử dụng nước, công nghệ này vẫn có thể vừa làm sạch, vừa tạo độ bóng nhẹ, bảo vệ bề mặt nội thất và lớp sơn xe.

Các quốc gia đang áp dụng công nghệ rửa xe khô

Đối với các chuyên gia, hình thức rửa xe khô không chỉ bảo vệ môi trường, mà còn rửa sạch không kém gì cách rửa xe truyền thống, thậm chí còn giữ xe mới lâu hơn nếu sử dụng thường xuyên. Vậy các dung dịch rửa xe khô hoạt động như thế nào?

Chăm sóc nội thất sử dụng công nghệ rửa xe khô

Đây được coi là các sản phẩm rửa xe tiên tiến hơn nhiều so với xà phòng rửa thông thường. Thành phần chính của các dung dịch này là các chất hoạt động bề mặt (surfactant), gồm chuỗi các phân tử kép được liên kết cẩn thận.


Khi bạn phun dung dịch lên bề mặt xe, các chất hoạt động bề mặt tách bụi bẩn khỏi bề mặt, giúp dễ dàng lau sạch mà không mài bụi bẩn trên sơn xe. Đó là nguyên lý cơ bản của chúng.


Thành phần chính thứ 2 là chất bôi trơn, làm bóng. Sau khi lau sạch bụi bẩn trên bề mặt, các chất làm bóng sẽ ở lại tạo lớp màng siêu mỏng phủ lên bề mặt xe, tạo độ bóng nhẹ và bảo vệ xe bằng cách chống bám bụi bẩn.


Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là chỉ cần xịt bộ dung dịch là đã có thể rửa được xe. Phần quan trọng hơn cả chính là bộ khăn vi sợi và cách lau.


Khăn vi sợi là một loại sợi tổng hợp, thường được sản xuất bằng cách sử dụng polyester, polyamide hoặc kết hợp cả hai. Hiểu đơn giản thì vi sợi là các sợi mảnh hơn sợi tơ, có đường kính bằng 1/5 sợi tóc người.


Chăm sóc ngoại thất sử dụng cách rửa xe khô

Cấu trúc sợi siêu nhỏ, siêu mềm này được phát minh vào năm 1950, giống như một cuộc “cách mạng” cải tiến trong công nghệ chăm sóc xe. Ngày nay, một bộ khăn vi sợi giống như “dấu hiệu nhận biết” của một dịch vụ chăm sóc xe chất lượng, cũng là điều kiện đầu tiên của detailing cao cấp.


Nếu bạn đi rửa xe hay chăm sóc xe và nhân viên sử dụng các loại vải khăn thông thường, chúng tôi khuyên bạn nên tìm một địa chỉ uy tín hơn. Các sợi vải lớn có thể không gây xước ngay lập tức, nhưng lâu dần sẽ bào mòn lớp sơn, hay thậm chí tạo các vết xước dăm nhỏ trên thân xe.


Vậy bạn đã sẵn sàng để xe được chăm sóc tốt hơn với công nghệ rửa khô chưa? Dịch vụ rửa xe khô tận nơi đã có mặt tại Việt Nam. Chỉ cần 3 thao tác đơn giản trên ứng dụng Carrect, bạn đã có thể trải nghiệm dịch vụ rửa xe khô ngay tại nhà!

459 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page