top of page
Tìm kiếm
  • CARRECT

Sự khác biệt giữa sáp và bóng là gì?

Đã cập nhật: 7 thg 12, 2020

Sự khác biệt giữa sáp và bóng là gì?

Trong những lần tư vấn rửa xe, tôi thường thấy mọi người hay dùng sáp và bóng là nghĩa giống nhau. Tuy nhiên, hai người này có quy trình làm việc và kết quả hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, hôm nay, chúng ta hãy cùng xem xét sự khác biệt giữa sáp và bóng.

Sáp ≠ đánh bóng

Có lẽ điều này là do chiếc xe có cảm giác bóng hơn sau khi phủ sáp hoặc đánh bóng, không giống như trước khi rửa. Tuy nhiên, quá trình phủ sáp và độ bóng không thể được sử dụng thay thế cho nhau khi so sánh một loạt các thao tác.


Sáp là gì?

Meguiars vietnam
Meguiars

Có hai loại sáp: sáp tự nhiên và sáp hóa học, hoặc chất làm kín. Sáp tự nhiên lại thành hai loại được phân loại, xe giờ chỉ là sáp ong (WAX Bee) sáp động vật có nguồn gốc từ sáp thực vật và sáp ong đại diện. Chất bịt kín được làm bằng silicone và dung môi, và ngày nay, có nhiều loại sáp lai kết hợp giữa sáp tự nhiên và chất trám.


Đặc điểm và tác dụng của sáp

CARRECT Đặc điểm và tác dụng của sáp
Đặc điểm và tác dụng của sáp

1. Sơn phủ sáp tạo ra một loại lớp dầu trên bề mặt sơn. Vì nước và dầu không trộn lẫn nên chúng tạo thành một hình tròn như trong ảnh. Ở trạng thái như vậy, khả năng chống thấm nước trở nên mạnh mẽ và nước chảy xuống nhanh chóng, các giọt nước chảy xuống cùng với bụi bẩn sẽ giúp cho việc rửa xe trở nên dễ dàng hơn.

2. Hiệu quả phủ sáp kéo dài ít nhất một tháng, vì vậy sẽ dễ dàng chăm sóc xe hơn nếu bạn thoa đều đặn. Để tham khảo, điểm nóng chảy của sáp là từ 82 đến 86 ℃, vì vậy nó không bị chảy và chảy xuống ngay cả vào giữa mùa hè.

3. Lớp sơn phủ sau khi phủ sáp không chỉ mang lại hiệu ứng sáng bóng mà còn chống nhiễm bẩn cho xe.

4. Sáp có thể được chia thành sáp đen, sáp màu và sáp trắng. Sử dụng loại sáp phù hợp cho từng màu.

5. Trong trường hợp sáp có chứa thành phần mài mòn, giúp loại bỏ màng dầu bám trên kính xe cũng như độ bóng. Nếu sáp bạn sử dụng đã đổi màu ngay từ lần đầu tiên mua, bạn có thể nghĩ đó là sáp có chứa chất mài mòn.

6. Nếu bạn thoa sáp, bạn có thể cảm thấy nó trơn hoặc mềm khi dùng tay chạm vào. Nếu bàn tay cảm thấy thô ráp sau khi áp dụng, điều đó có nghĩa là các vết xước nhỏ hoặc bụi bẩn đã tích tụ, vì vậy nếu muốn tình trạng tốt nhất, bạn nên rửa hoặc đánh bóng chi tiết.


Độ bóng là gì?


Chất đánh bóng (máy đánh bóng) và chất mài mòn và chất đánh bóng được đẩy về phía trước cùng với độ bóng của sơn. Có ba loại máy đánh bóng: quay, quỹ đạo quay và quỹ đạo ngẫu nhiên. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về máy đánh bóng. Chất mài mòn (hợp chất) cũng khác nhau tùy theo ứng dụng, và chất đánh bóng cũng thay đổi tùy theo ứng dụng.

Đặc điểm và tác dụng của độ bóng khác với sáp

Sáp thường được hoàn thiện bằng cách thoa sáp và lau sạch sau khi rửa, nhưng độ bóng được thực hiện theo các bước rất tỉ mỉ từ đầu đến cuối.


1. Sau khi rửa, làm sạch bề mặt sơn (tẩy sắt, khử bụi bẩn, v.v.), thường được gọi là tiền xử lý, là bắt buộc sau khi rửa.

2. Có nhiều quy trình trước khi đánh bóng chính thức, chẳng hạn như phải đóng tất cả các khe hở bằng băng keo, nhựa vinyl, v.v. để ngăn bụi tạo ra trong quá trình đánh bóng xâm nhập vào những nơi khó tiếp cận.

3. Ngoài ra, nó là một công việc đòi hỏi nhiều công sức đòi hỏi cả ngày đầu tư, chẳng hạn như bảo vệ bề mặt sơn sau khi đánh bóng.

4. Đánh bóng có thể loại bỏ hầu hết tất cả các vết xoáy và vết xước. Với quá trình tiền xử lý và loại bỏ vết xước, kết cấu thô ráp của vỏ quýt gần như biến mất khi chạm tay vào.


5. Các công việc đánh bóng có thể tiêu tốn hàng triệu đồng vì nhiều loại dụng cụ và thuốc được sử dụng, và nhiều công việc bị bỏ qua. Các sản phẩm làm bằng sáp cũng đắt không tưởng, nhưng nhìn chung rẻ hơn đánh bóng.


Chúng tôi chỉ đơn giản là nhìn vào sự khác biệt giữa sáp và bóng. Từ giá xây dựng đến quy trình và hiệu quả công trình, chúng ta có thể thấy là rất khác nhau. Nhưng chỉ có một điều là giống nhau. Đó là cả hai cách để bảo vệ xe. Ngoài ra, những chiếc xe được bảo dưỡng tốt sẽ được ghi nhận giá trị cao hơn khi bán muộn hơn so với những chiếc xe không được bảo dưỡng.

142 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page