Tìm kiếm

Taxi trên khắp thế giới


Xe taxi. Nó đề cập đến một phương tiện thương mại nhận tiền vé và đưa bạn đến bất cứ nơi nào bạn muốn. Vì là xe thương mại nên chắc chắn phải lái nhiều và do đó nó cũng ảnh hưởng đến cảnh quan đường xá. Có lẽ đó là lý do tại sao taxi trên khắp thế giới là duy nhất. Chúng ta hãy xem xét các mô hình taxi đại diện của từng quốc gia, từ Tokyo ở Nhật Bản, New York ở Mỹ và Seoul ở Hàn Quốc và London ở Anh, cuối cùng là Vietnam.

Toyota JPN TAXI, Tokyo, Nhật Bản

Mẫu xe đại diện của taxi Nhật Bản có thể là Toyota Crown Comfort đời cũ. Ngoại trừ việc cửa sau là cửa tự động, không biết tôi có dùng chiếc xe cũ như vậy làm taxi hay không. Nhà sản xuất Toyota,, dường như đã thông cảm với điều đó. Năm 2017, chúng tôi ra mắt JPN Taxi, một mô hình dành riêng cho tiêu dùng trong nước và chỉ dành cho taxi. Đồng thời, mô hình Crown đã bị ngừng sản xuất.

Chiếc xe này được gọi là ‘Japan Taxi (JPN TAXI)’ từ tên của nó. Cơ sở là Cienta, một chiếc minivan bán trung bình. Vì sự thoải mái của hành khách, kiểu mái cao đã được sử dụng. Chiều dài 4.400mm, vừa tầm với điểm nhấn là một chiếc xe nhỏ gọn trong nước nhưng không gian nội thất khá rộng rãi. Dễ dàng lên và xuống xe ngay cả trong không gian chật hẹp với cửa sau dạng trượt hoàn toàn tự động.


Hệ thống truyền động vẫn là loại hybrid. Động cơ 1.5L LPG 74 mã lực cộng với động cơ điện 45kW tạo ra công suất hệ thống là 100 mã lực. Tôi cũng đã đi taxi JPN trước đây. Tôi thích nó hơn rất nhiều so với Crown Comfort cũ. Nếu đó là một chiếc ghế vải hàng không giá rẻ với vương miện chắc chắn, thì JPN taxi có cảm giác giống như một chiếc A380 nền kinh tế mới ra mắt.

Nissan NV200, Nắp vàng ở New York, Mỹ

Hầu hết những chiếc taxi ở New York trong phim đều là những chiếc sedan cỡ lớn được sơn màu vàng, nhưng thời thế đã thay đổi. Nhân vật chính là chiếc minivan cỡ nhỏ NV200 của Nissan, sử dụng động cơ xăng 2.0L và hệ thống truyền lực kết hợp Extronic CVT. Theo hợp đồng cung cấp giữa New York City và Nissan, hầu hết những chiếc Yellow Cap hiện nay là NV200.

Như sự dịch chuyển cho thấy, nó không quá lớn. Nó thoải mái hơn Crown Victoria hiện tại nhờ tận dụng được những lợi thế của một chiếc minivan cao. Nó được cho là sơn màu vàng, biểu tượng của taxi ở New York, và có cổng USB cho hành khách, đèn đọc sách và túi khí cho hành khách.

Dòng xe Hyundai Sonata & Kia K5 ở Hàn Quốc

Về mặt pháp lý xe ô tô được sử dụng để kinh doanh vận tải taxi phải là một chiếc xe cỡ trung bình.Với tiêu chuẩn trung bình phải trên 1.600CC , hoặc chiều dài trên 4,7m và chiều rộng 1,7m. Hoặc dung tích động cơ từ 2.000CC trở lên.......

Mẫu xe ô tô hạng trung phổ biến của Hàn Quốc là Hyundai Sonata. Với ưu điểm ít sự cố và chi phí phụ tùng thấp rất phù hợp cho việc sử dụng kinh doanh.

Black Cap ở London, Vương quốc Anh, LEVC TX

Một quý ông trên đường với đèn pha tròn, thân xe cổ điển và màu sơn đen. Lý do tại sao nó được gọi là 'nắp đen' là vì ngoại hình giống như con cóc và cơ thể màu đen. Trong quá khứ, nó chủ yếu là dòng Austin FX.

Nhờ hình dáng mui cao, hành khách lên xuống dễ dàng và nó có ưu điểm là có thể lên xe mà không gây khó chịu khi đội mũ. Văn hóa trang phục của Anh cũng ảnh hưởng đến taxi.

Mũ lưỡi trai đen ngày nay mang phong cách của người Austins đầu tiên, nhưng đã phát triển theo nhiều cách. Ví dụ, mẫu TX mới của London EV Company (LEVC) sử dụng hệ thống truyền động plug-in hybrid. Nó có thể mang sáu người và phạm vi tối đa là hơn 400 dặm..


Toyota Vios, Kia Morning & Hyundai i10 – thống lĩnh thị trường Taxi

Cuộc sống tại Việt Nam thay đổi chóng mặt nhờ cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Cùng với sự thâm nhập và nở rộ của mô hình kinh tế chia sẻ, điểm mặt với những ông lớn như Grab, Uber trên thị trường đã hoàn toàn thay đổi cục diện ngành vận tải Việt Nam. Các công ty vận tải thi nhau viết app, mục đích đưa người dùng đến với giao dịch 1 cách nhanh nhất. Thị trường vận tải trở nên cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết khi vô vàn công ty khác nhảy vào cùng xâu xé miếng bánh hấp dẫn này. Doanh số xe ô tô được bán ra tăng trưởng 300%, các mẫu xe như Kia Morning, Toyota Vios, Hyundai i10 chiếm tỉ lệ cao nhất.


Các dòng xe tải nhỏ dành cho gia đình như Toyota Innova cũng được ưa chuộng với mức giá phù hợp, qua số liệu thống kê doanh số hàng ngày, Mitsubishi ghi nhận mẫu xe Xpander đang kinh doanh có khả năng cháy hàng vì mức giá rất cạnh tranh so với các dòng xe khác cùng phân khúc. Phải nói là không đất nước nào người dân có thể dễ dàng đăng ký lái xe taxi như ở Việt Nam. Nhu cầu mua xe tăng vọt cùng với sự kích thích từ các đại lý bán xe, các gói hỗ trợ vay vốn, ưu đãi lãi suất từ ngân hàng đã giúp người dân không còn quá nhiều khó khăn trong việc sở hữu 1 chiếc xe ô tô cho riêng mình nữa. Các tài xế taxi hoàn toàn có thể tăng thêm thu nhập khi làm việc cho nhiều hãng taxi cùng 1 lúc để tối đa hóa thời gian trong ngày của họ. Ngay cả người đi làm công việc hành chính cũng tranh thủ chạy taxi sau khi tan làm để cải thiện nguồn thu.