Tìm kiếm

Số hóa dịch vụ - Xu hướng sống còn cho các doanh nghiệp sau Covid19

Đã cập nhật: 11 Th12 2020

Đại dịch Covid được xem như một "liều thuốc thử" đối với các doanh nghiệp, đòi hỏi các doanh nghiệp phải phản ứng nhanh với khủng hoảng. Không thể tránh khỏi những hậu quả của khủng hoảng kinh tế do Covid-19 gây ra, nhưng nói thế không có nghĩa là các doanh nghiệp chỉ còn cách ngồi chờ đại dịch lắng xuống mới tiếp tục kinh doanh.


Giải pháp phổ biến nhất mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam đã thực hiện trong những tháng vừa qua là tái cấu trúc, hay thực chất là thu hẹp cấu trúc, cắt giảm nhân sự. Chi phí nhân sự luôn là một khoản chi phí lớn đối với mỗi doanh nghiệp.


Việc cắt giảm nhân sự có thể góp phần đáng kể trong việc giảm chi phí, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời, không thể lâu dài nếu doanh nghiệp muốn tiếp tục phát triển.

Dịch vụ rửa xe tận nơi

Thực tế cho thấy, luôn có cơ hội trong những thời kỳ khó khăn. Doanh nghiệp nào kịp chuyển mình với các xu hướng, hành vi của người tiêu dùng thì sẽ trụ vững trong khủng hoảng. Tất nhiên, sau hàng tháng trời giãn cách xã hội, hành vi của người tiêu dùng đã thay đổi đáng kể. Ảnh hưởng từ cách ly xã hội, mua sắm trực tuyến, làm việc online (work from home) đã dần tạo thói quen "công nghệ hóa" cho khách hàng.


Dù dịch đã cơ bản được dập ở Việt Nam, tâm lý đề phòng của khách hàng chắc chắn vẫn sẽ kéo dài. Họ dần dần muốn làm mọi thứ online, tránh đi ra ngoài hay tránh tiếp xúc với người khác. Đây vừa là thách thức, lại vừa là cơ hội cho các doanh nghiệp. Chuyển đổi số (digital transforming) lúc này trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. 

Ứng dụng rửa xe tận nơi

Trước đây, khách hàng chỉ quen với những sản phẩm thiết yếu được số hóa như đồ ăn, quần áo, với hàng loạt dịch vụ giao hàng tận nhà, hàng chục ứng dụng chỉ để dành cho giao đồ ăn. Sau Covid-19, dường như tất cả các sản phẩm khác đều có thể được số hóa và mang đến tận nhà cho khách hàng. Y tế, bảo hiểm, giặt đồ, hay thậm chí chăm sóc xe, rửa xe ô tô. 

Chỉ cần đặt lịch Master sẽ đến nơi

Rửa xe và chăm sóc xe ô tô vốn dĩ được mặc định cần phải ra gara, cần không gian đủ rộng để đỗ xe, rửa xe, xịt nước… Bây giờ những khách hàng sở hữu xe ô tô chỉ cần ngồi ở nhà, đặt dịch vụ trên ứng dụng di động và thợ sẽ đến chăm sóc xe ngay lập tức.